Hồ Lắk

Hồ Lắk (hồ Lăk hay hồ Lak) là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất tỉnh Đắk Lắk, và lớn thứ hai Việt Nam sau Hồ Ba Bể. Từ xa, mặt hồ lấp loáng như một thảm lụa mềm mại, điểm xuyết cho vẻ hùng thiêng của núi rừng Tây Nguyên.

Người M’Nông kể rằng: Thuở xa xưa, thần lửa đã chiến thắng thần nước sau một cuộc chiến kéo dài nhiều mùa rẫy, khiến buôn làng của họ chìm trong đại hạn. Lúc bấy giờ, một cậu bé được sinh ra bởi cuộc tình của cô gái người M’Nông với thần lửa… Chàng trai lớn lên, thấy cảnh lầm than nên đã quyết ra đi tìm nguồn nước cứu dân làng.

Sau nhiều ngày đêm vượt qua núi non hiểm trở đầy thú dữ, chàng trai chợt nhìn thấy một chú lươn nhỏ nằm kẹt trong khe đá đang chờ chết khô, chàng bèn ra tay cứu giúp. Để trả ơn, chú lươn đã dẫn chàng trai đến một hồ nước rộng mênh mông. Chàng vui mừng quay về và đưa dân làng đến định cư bên hồ, chính là Hồ Lắk ngày nay.

Vào mùa khô diện tích hồ đạt khoảng 500ha. Đến mùa mưa, mặt nước mở rộng 700-900ha, đây cũng là mùa đẹp nhất của Hồ Lắk, khi mực nước lên cao, mặt hồ xanh thẳm, in bóng mây trời, lại được điểm tô bởi những vạt hoa sen, hoa súng bừng nở, khoe sắc dưới nắng vàng rực rỡ.

Xung quanh Hồ Lắk có những dãy núi lớn được bao phủ bởi thảm rừng nguyên sinh với diện tích hơn 10.300ha, hệ động – thực vật phát triển đa dạng chủng loài. Bên cạnh đó, lòng hồ còn là nơi trú ngụ của vô số loài thủy sinh, tôm, cua, cá… tạo ra kế sinh nhai cho nhiều người dân địa phương.

Ven Hồ Lắk có buôn Jun, buôn M’Liêng (buôn cổ nhất và còn nhiều đặc tính nguyên sơ), buôn Lê – những buôn làng tiêu biểu của dân tộc M’Nông nơi đây. Các buôn này vẫn đậm chất truyền thống, và còn lưu giữ được nhiều những ngôi nhà dài với mái lợp cỏ tranh, vách thưng, liếp nứa độc đáo.

Với những lợi thế về thiên nhiên, cùng bản sắc văn hóa đậm đà, nơi đây đã hình thành nên khu du lịch sinh thái Hồ Lắk, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với đa dạng loại hình, từ dịch vụ Homestay trong buôn làng mộc mạc, cho đến sự tiện nghi của Hồ Lắk Resort được thiết kế đẹp mắt…

Đến với khu du lịch Hồ Lắk, một chuyến vi vu trên hồ bằng thuyền độc mộc sẽ là trải nghiệm thú vị. Ngồi trên thuyền, bạn được thỏa thích nhìn ngắm nhìn cảnh hồ tĩnh lặng, nghe tiếng mái chèo khua róc rách, tiếng cá đớp bóng dưới mặt nước êm đềm, thư thả tận hưởng không gian trong lành, khoáng đạt.

Và không thể bỏ qua thú vui ngất nghểu trên lưng những chú voi khổng lồ, khi bì bõm lội quanh hồ, khi lắc lư trên đường làng rợp bóng, đến thăm những buôn làng của đồng bào dân tộc M’Nông sinh sống lâu đời bên bờ Hồ Lắk, quan sát và tìm hiểu thêm những nếp văn hóa vẫn còn đậm chất Tây Nguyên.

Thêm điểm tham quan giá trị trong tour Hồ Lắk là khu Biệt điện Bảo Đại, đây từng là nơi nghỉ dưỡng của vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của vương triều nhà Nguyễn. Từ trên Biệt điện, bạn còn có thể ngắm nhìn toàn cảnh hồ bao la, xa xa là đỉnh núi Chư Yang Sin ẩn hiện giữa bồng bềnh mây trắng.

Sau chuyến khám phá Hồ Lắk, sẽ là dịp để bạn thưởng thức đặc sản địa phương, với món chả cá thát lát, dẻo thơm và ngon miệng. Ngoài ra, với sự phong phú về nguồn sản vật, người M’Nông đã chế biến ra nhiều món ăn đặc sắc khác như: gỏi cà đắng cá cơm, có bống kho, có lóc phơi khô, cơm lam, canh tro, canh rêu đá…

Du lịch tham quan Hồ Lắk, bạn còn được chìm đắm trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên bên ánh lửa bập bùng và ché rượu cần ngất ngây, chiêm ngưỡng các điệu múa lửa, múa ngày mùa, cùng giai điệu t’rưng, đàn đá mê ly… tất cả sẽ đọng lại trong bạn những cảm xúc khó quên.

Nguồn:Sưu tầm

VIETTRAVELER.COM | CÔNG TY TNHH MTV LỮ HÀNH LAVANG
Điện thoại: 0233.3.708090 - Hotline (24/7): 0945.313.989 - Emai: info@viettraveler.com
Nội dung đang được cập nhật