Quảng Bình lý giải việc lắp thang ở Sơn Đoòng

Theo đại diện tỉnh Quảng Bình, việc lắp thang ở Sơn Đoòng qua xem xét đánh giá cho thấy tác động rất nhỏ (hầu như không đáng kể) đến môi trường,

Liên quan đến việc lắp thang ở Sơn Đoòng, ông Nguyễn Trần Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết trước khi cho thử nghiệm, tỉnh đã tổ chức họp với sự tham gia của các Sở ngành liên quan để nghe trình bày phương án khai thác tuyến du lịch khám phá Sơn Đoòng theo lộ trình mới.

Lắp thang vượt tường thạch nhũ trong hang Sơn Đòong (ảnh minh họa từ internet)

“Trong đó đặc biệt xem xét kỹ phương án lắp đặt thang với yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách, không ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan hang động cũng như giữ gìn giá trị di sản”, ông Quang nhấn mạnh.

Theo ông Quang, trong quá trình lắp đặt thang, tỉnh cũng đã giao cho các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ.

“Tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, với sự tham gia của một số cơ quan báo chí để kiểm tra, đánh giá tác động của việc thi công lắp đặt thang. Hiện chúng tôi đang tập hợp kết quả để làm báo cáo gửi Bộ VHTT&DL”, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình nói.

Ông Quang thông tin thêm rằng nhà thám hiểm người Anh Howard Limbert – người đã phát hiện hang Sơn Đoòng rất ủng hộ việc lắp thang cũng như tham gia kiểm tra, giám sát quá trình này.

“Loại thang này là loại lắp ghép đơn giản có thể tháo ra hay gắn vào một cách đơn giản và dễ dàng.

Một số điểm móc neo dây an toàn cho du khách vượt Bức tường Việt Nam được sử dụng lại những móc an toàn do nhóm thám hiểm hang động Hoàng gia Anh thực hiện năm 2010 khi họ khảo sát, thám hiểm Sơn Đoòng.

Trong lộ trình cũ, khi du khách khám phá hết hang Sơn Đoòng thì phải quay trở ra theo đúng lộ trình đã đi vào. Việc này mất nhiều thời gian, gây nhàm chán cho du khách và nếu có tác động đến môi trường thì việc đi vào rồi lại đi ra sẽ tác động gấp đôi.

Trong khi đó, việc lắp thang để cho phép du khách vượt Bức Tường Việt Nam theo lộ trình mới, qua xem xét đánh giá cho thấy tác động rất nhỏ (hầu như không đáng kể) đến môi trường, nhưng sẽ góp phần giảm thiểu một nửa tác động so với lộ trình củ”, ông Nguyễn Trần Quang cho biết.

Trước đó, Công ty lữ hành Oxalis (Chua Me đất) có tờ trình xin thử nghiệm tour du lịch khám phá Sơn Đoòng theo lộ trình mới và đưa ra phương án lắp thang để du khách trèo qua Bức tường Việt Nam (đoạn hang cao 90m cấu tạo bởi những nhũ đá).

Liên quan đến đề nghị lắp thang ở Sơn Đoòng (Quảng Bình), nhiều người cho rằng việc làm này có thể tác động xấu đến hang động lớn nhất thế giới này.

Di Linh, Theo Đời sống & Pháp lý

http://vietnammoi.vn/quang-binh-ly-giai-viec-lap-thang-o-son-doong-33837.html

VIETTRAVELER.COM | CÔNG TY TNHH MTV LỮ HÀNH LAVANG
Điện thoại: 0233.3.708090 - Hotline (24/7): 0945.313.989 - Emai: info@viettraveler.com
Nội dung đang được cập nhật