Tại sao biển Đà Nẵng bị gọi là… “China Beach”?

Cái tên China Beach (bờ biển Trung Quốc) xuất hiện từ một phim truyền hình của Mỹ. Trong bộ phim, cụm từ “China Beach” ám chỉ bãi biển Mỹ Khê thuộc địa phận Đà Nẵng. Từ đó đến nay, trên nhiều website du lịch, “China Beach” đã xuất hiện như một điểm đến tại Việt Nam.

Bộ phim truyền hình China Beach được phát sóng trên kênh truyền hình ABC của Mỹ từ năm 1988 đến năm 1991. Bộ phim là câu chuyện về một bệnh viện di tản trong chiến tranh Việt Nam.
Tiêu đề của bộ phim “China Beach” ám chỉ đến bãi biển Mỹ Khê của thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.
Được biết, trong thời kỳ chiến tranh, bãi biển Mỹ Khê từng được xây dựng như một khu nghỉ dưỡng của quân đội Mỹ.  Người Mỹ khi đến đây đã đặt tên cho bãi biển Mỹ Khê là China Beach. Cũng từ nguồn tài liệu này, người Mỹ đã sản xuất bộ phim China Beach. Phim được quay tại Mỹ, nhưng các nhà làm phim đã dựng một bãi biển giống hệt bãi biển Mỹ Khê tại trường quay để thực hiện cho quá trình tái dựng bối cảnh.
Từ sự nổi tiếng của bộ phim, cái tên China Beach đã được dùng rộng rãi. Trên nhiều website du lịch của cả Việt Nam và thế giới, cái tên “China Beach” xuất hiện như một điểm đến tại Việt Nam.
bien-da-nang-duoc-goi-bang-cai-ten-china-beach-1-viettraveler
Biển Đà Nẵng được gọi bằng cái tên “China Beach” trên các website về Du lịch tại Việt Nam trong thời gian dài.

Trên những website du lịch của Việt Nam như vietnamanztravel.com, vietcharmtour.vn, vietnamleadertravel.com.vn … từng xuất hiện những bài viết giới thiệu, quảng bá về “tour” du lịch “China Beach” với những tựa đề “Da Nang- The China Beach”, “Information Da Nang- The China Beach”… Trên những website này, cụm từ The China Beach đã được sử dụng từ lâu. Đây là cách để các website du lịch Việt Nam giới thiệu với khách quốc tế về bờ biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. “China Beach” đã được dùng một cách thông dụng và gần như là cách gọi thay thế cho biển Mỹ Khê.

Ngay sau khi có thông tin, Bộ Thông tin Truyền thông sẽ “đóng cửa” những website du lịch dùng tên “China Beach” để nói đến biển Đà Nẵng, hầu hết những website du lịch Việt Nam đã nhanh chóng xóa khỏi trang của mình những thư mục giới thiệu về Đà Nẵng- China Beach. Gõ dòng chữ “China Beach” trên công cụ tìm kiếm của những website du lịch Việt Nam hiện tại đã không thấy còn bất kỳ thông tin nào.
bien-da-nang-duoc-goi-bang-cai-ten-china-beach-2-viettraveler
Trên trang Asiaroom.com, vẫn có bài giới thiệu về China Beach Vietnam.

Tuy nhiên, trên những website du lịch của nước ngoài, họ vẫn dùng cụm từ China Beach. Trên trang Asiaroom.com (đăng ký tại Anh) vẫn để “tour” China Beach Viet Nam- khi giới thiệu về địa điểm biển Mỹ Khê- Đà Nẵng.

Ngày 13-5, phó giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch TP Đà Nẵng Nguyễn Phúc Linh cho biết đã yêu cầu các đơn vị du lịch trên địa bàn rà soát tất cả ấn phẩm, công trình, giấy tờ để loại bỏ cụm từ “China beach” trái quy định pháp luật. Sở cũng đã yêu cầu khách sạn Sandy Beach kiểm tra toàn bộ và nhanh chóng hủy bỏ những ấn phẩm, nội dung quảng bá du lịch có sử dụng cụm từ “China beach”. Tổng quản lý khu nghỉ mát Sandy Beach Non Nước Đà Nẵng Cheng Kian Sim đã thừa nhận sai sót và cam kết sẽ tiêu hủy toàn bộ ấn phẩm, chứng từ, tờ rơi có cụm từ trái quy định pháp luật đã nêu.

Theo Dân Trí http://dantri.com.vn/van-hoa/tai-sao-bien-da-nang-bi-goi-la-china-beach-1343757521.htm

VIETTRAVELER.COM | CÔNG TY TNHH MTV LỮ HÀNH LAVANG
Điện thoại: 0233.3.708090 - Hotline (24/7): 0945.313.989 - Emai: info@viettraveler.com
Nội dung đang được cập nhật