Lào Cai: Lễ hội đền Thượng năm 2018 có nhiều hoạt động hấp dẫn

Lễ hội đền Thượng năm 2018 sẽ khai mạc sáng 2/3 (tức 15 tháng Giêng). Trong thời gian từ ngày 26/2 – 2/3 (tức 11 – 15 tháng Giêng), tại Khu vực sân đền Thượng, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm:

Được tổ chức vào đợt rằm tháng Giêng hằng năm, Lễ hội đền Thượng là dịp để người dân thành phố và du khách thập phương tưởng nhớ công lao của Đức thánh Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Lễ hội đền Thượng năm 2018 do thành phố Lào Cai tổ chức với quy mô cấp tỉnh.

Nhiều du khách du Xuân xin chữ cầu may tại Lễ hội

Đến với lễ hội, nhân dân và du khách sẽ được tham gia vào chuỗi các sự kiện văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Ngày 28/2 (ngày 13 tháng Giêng) diễn ra các hoạt động: Giải Quần vợt mở rộng Cúp đền Thượng lần thứ VII; thi đấu các môn thể thao, văn nghệ, trò chơi dân gian. Một trong những sự kiện được đón đợi là Khai mạc Hội Báo Xuân 2018. Sự kiện này được diễn ra tại Nhà văn hóa phường Lào Cai vào 18 giờ 30 phút. Đến với Hội Báo Xuân, du khách được tìm hiểu về đất và người cũng như mọi mặt đời sống, kinh tế – xã hội tỉnh Lào Cai qua các ấn phẩm, sản phẩm báo chí của các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương và trung ương. Cũng tại đây trưng bày triển lãm thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, các huyện, thành phố năm 2018.

Ngay tiếp sau Khai mạc Hội Báo Xuân 2018, vào 19 giờ 30 phút cùng ngày, tại khu vực sân khấu chính của Lễ hội diễn ra Đêm thơ Nguyên tiêu và các hoạt động nghệ thuật ca, múa nhạc ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, quê hương, đất nước đổi mới.

Ngày 1/3 (ngày 14 tháng Giêng), buổi sáng sẽ diễn ra Giải đua xe đạp địa hình mở rộng Cúp Lễ hội đền Thượng truyền thống lần thứ V; các cuộc thi thể thao, trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ và chấm giải các gian hàng; buổi chiều diễn ra Lễ tế dân gian với nhiều nghi thức cổ truyền. Buổi tối là chương trình nghệ thuật do Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn.

Nổi bật trong ngày 2/3 (ngày 15 tháng Giêng) là Khai mạc Lễ hội đền Thượng. Nhân dân và du khách sẽ được chứng kiến Lễ rước, chương trình khai mạc, khai hội, diễn sử do Nhà hát Tuồng Việt Nam thể hiện… Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao được nối tiếp trong các phần của Lễ hội. Buổi chiều cùng ngày tại sân khấu chính sẽ tổng kết Lễ hội và trao giải các nội dung thi.

*Hấp dẫn trò chơi dân gian tại Lễ hội đền Thượng

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội đền Thượng năm 2018, khu vực tổ chức trò chơi dân gian do Thành đoàn Lào Cai tổ chức nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Chọi gà được người dân địa phương và du khách quan tâm

Tại mùa lễ hội năm nay, chọi gà là trò chơi dân gian được chọn để tổ chức sớm nhất. Cũng như những năm trước, trò chơi chọi gà có sự tham gia của hàng chục gà chọi đến từ các địa phương trong tỉnh; trong đó, chủ yếu đến từ khu vực thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng.

Trong 5 ngày diễn ra lễ hội (11 – 15 tháng Giêng), với tinh thần giải trí, giao lưu học hỏi và đề cao tinh thần thượng võ, trò chơi chọi gà sẽ có nhiều cặp so tài hấp dẫn, mang lại niềm vui, tiếng cười cho du khách.

Ngoài trò chơi chọi gà, Ban tổ chức còn đưa vào hàng chục trò chơi dân gian để du khách tham gia chơi như: Ném còn, đánh đu, ô ăn quan, đẩy gậy, kéo co… Việc tổ chức các trò chơi dân gian tại lễ hội sẽ góp phần gắn kết người dân địa phương với du khách, đồng thời góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa.

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn

VIETTRAVELER.COM | CÔNG TY TNHH MTV LỮ HÀNH LAVANG
Điện thoại: 0233.3.708090 - Hotline (24/7): 0945.313.989 - Emai: info@viettraveler.com
Nội dung đang được cập nhật