Điểm danh 17 loại hoa hồng cổ của Việt Nam

Hoa hồng truyền thống là những giống hồng bản địa của Việt Nam hoặc du nhập từ rất lâu và đã trở nên thuần, không bị thoái hóa. Các giống hoa hồng truyền thống của Việt Nam có những đặc điểm riêng biệt, được nhiều người lựa chọn để trang trí ngôi nhà, sân vườn và thỏa mãn niềm yêu, say hoa.

Hoa hồng Việt Nam đơn giản, nhẹ nhàng, quyến rũ. Có lẽ vậy mà nhiều người lựa chọn loại hoa này. Loài hoa không kén đất, thích hợp mọi khí hậu, ít bị sâu bệnh. Và cũng lẽ bởi, loài hoa này đã gắn bó lâu với người Việt, đã trở nên quen thuộc và gần gũi. Nên nhiều người lựa chọn để được trở về, được hoài niệm cái thuở ngày xưa….

Hãy cùng điểm danh 17 giống hồng truyền thống của Việt Nam

1. Hoa hồng cổ Sapa

Hoa hồng cổ sapa là một trong những giống hoa hồng cổ quý hiếm nhất hiện nay ở nước ta. Hoa hổng cổ sapa thường có được gọi là hoa hồng cổ pháp, hồng đào cổ sapa. Được rất nhiều người ưa thích trồng bởi khi trồng và chăm sóc không quá phức tạp như các giống hồng cổ hiện nay.

Hoa hồng cổ sapa được du nhập từ pháp vào Việt Nam từ giữa thế kỷ 19. Với điều kiện thích hợp, khi hậu phù hợp, thuận lợi cho cây hoa hồng phát triển. Và đã trở thành giống bản địa của sapa và được áp dụng trồng rộng rãi hiện nay.

2. Hồng cổ Văn Khôi

Là giống hồng bản địa của Việt Nam

Ngày xưa, hồng Văn Khôi chỉ có ở Cung đình Huế qua thú thưởng hoa tao nhã của vua chúa, nên Văn Khôi có tên hồng cung phủ, và trở thành quốc hoa thời đó. Còn theo tiếng Hán: “văn” chỉ ngôn ngữ viết, thơ văn hoặc những đường nét tinh vi; “khôi” là để mô tả những điều tinh tế, thuần khiết, tinh khôi.

Văn Khôi mang đến vẻ đẹp thanh tao, sang trọng và kiêu sa. Sau đó, hồng cung phủ được người dân bản địa mang đi trồng ở nhiều nơi nên hiện nay chúng đã có mặt ở mọi miền tổ quốc.

3. Hồng Đào

Hoa hồng đào cổ được cho là xuất hiện lần đầu tiên tại các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thaí Bình…, hiện nay được trồng nhiều ở cả nước.

Tên gọi khác: cây hồng phấn, cây hoa hồng Pháp.

Tên khoa học: Rosa damascena Mill

Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ các nước châu Âu đặc biệt là nước Pháp

4. Hồng leo Tầm Xuân

Cây hoa tầm xuân có xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ những năm chiến tranh. Hoa tầm xuân được rất nhiều người ưa trồng làm hàng rào, bò ven tường.

Cây hoa tầm xuân có nhiều gai còn gọi là hoa hồng có gai thuộc cây bụi mọc dày. Cây cao có thể 1-2m.

5. Hồng leo cổ Hải Phòng

Hoa Hồng leo cổ Hải Phòng hay còn gọi là Hồng leo Pháp.

Được lai tạo bởi Michele Malandrone tại Italy năm 1958 và giới thiệu vào Vương Quốc Anh dưới cái tên Don Juan bởi Jackson & Perkins Co. Sau đó được người Pháp mang sang Việt Nam dần dần lưu truyền tại thành phố đất cảng cho đến tận bây giờ.

6. Hồng Bạch Nam Định (bạch cổ, bạch xếp)

Hồng cổ Nam Định hay hồng bạch Nam Định là giống hồng truyền thống, thuần chủng nên không bị thoái hóa. Hồng cổ Nam Định tưởng đã thất truyền từ lâu nhưng đã được những người yêu hoa sưu tầm, gìn giữ và phát triển nhân rộng.

7. Hồng leo tầm xuân trắng cánh đơn

Hồng leo tầm xuân trắng là giống hồng truyền thống của người Việt. Không biết tự bao giờ nhưng loài hoa đẹp và thơm ngát này có mặt ở khắp các vùng quê ở Việt Nam.

Là giống hồng bản địa nên cây leo cực khỏe lên đến chục mét, kháng chịu khắc nghiệt tốt và có thể sống trên đất nghèo dinh dưỡng. Cây thường leo ở hàng rào, ven đường, những nơi hoang sơ…

Tên khác: cây hoa hồng tầm xuân đơn, tầm xuân hoa đơn, tầm xuân đơn trắng.

Tên khoa học : Rosa canina

Phân bố: Tầm xuân hoa trắng có nguồn gốc châu Âu, Tây Bắc Phi và Tây Á. Nó mọc hoang khá nhiều tại Việt Nam.

8. Hồng leo tường vi (tứ quý)

Tên khoa học là “ROSA MULTIFLORA THUNB”,

Không biết tự bao giờ nhưng hồng leo tường vi đã hiện hữu trên khắp vùng của nước ta. Nó nằm trong bộ sưu tập hoa hồng truyền thống của người Việt hiện nay

9. Hồng Bạch ho

Hoa hồng bạch ho (nhiều nơi gọi là Hồng bạch cũ, Hồng Bạch ta) là một giống hồng bụi, cánh kép, hoa màu trắng, bông đơn hoặc chùm.

Để phân biệt với 1 số giống hồng bạch cổ khác người ta hay gọi giống bạch này là Bạch Ho hay Bạch ta, thường được trồng phổ biến trong dân gian làm thuốc chữa ho

Trước đây hồng bạch cổ được trồng rải rác ở các tỉnh miền Bắc như Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,… nhưng hiện nay được trồng chơi và nhân giống rộng rãi.

10. Hồng quế,

Cây hoa hồng quế thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm hóa gỗ, dạng bụi nhỏ, chiều cao khoảng 0,4-1,5m. Cây phân nhiều cành nhánh với thân nhỏ, mảnh, mềm, màu xanh đậm, trên thân có gai nhỏ. Bề rộng tán khoảng 0,4-1,5m.

Lá hồng quế màu xanh đậm, hình bầu dục hơi tròn, răng cưa ngắn và dầy. Cuống hoa cũng nhỏ và mềm.

11. Hồng Nhung

Hồng nhung tại Việt Nam có từ rất lâu đời được đánh giá là những giống hồng cổ quý của Việt Nam- Rosaceae cũng có tên khoa học là Rosa sp nằm trong hàng trăm giống hồng trên toàn thế giới.

Tên hoa được đặt theo sự liên tưởng từ màu sắc đậm đà,thắm đỏ của cây giống như gấm vóc, nhung lụa.

12. Hồng tầm xuân Bắc.

Hoa hồng Tầm xuân Bắc được ghi nhận xuất hiện tại một số nước trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc, Lào. Tại nước ta, giống hoa hồng truyền thống này phân bố phổ biến tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và thành phố Hà Nội.

Hiện nay hoa hồng Tầm xuân bắc khá hiếm. Loài hoa này được ghi trong sách đỏ của Việt Nam (trang 242). Hoa có tên khoa học là Rosa tunquinensis Crep.

13. Hồng quế cánh kép

Là giống hồng lâu đời của Việt Nam, nhẹ nhàng, mềm mại.

14. Hồng quế son cánh kép

Là một trong những giống hồng quế của Việt Nam, cánh đỏ son, lồng cúp vào nhau tạo thành form hoa rất đẹp. Hương thơm quyến rũ.

15. Hồng phấn nữ hoàng

Hồng nữ hoàng là loại hồng có hương thơm đặc biệt nhất. Nó có hương thơm nồng nàn, bay xa, hoa to màu đẹp.
Hồng nữ hoàng có thân nhánh khá mảnh mai, thân cây khá nhỏ, cho dù trồng tốt thì thân hồng nữ hoàng chỉ to như ống hút. Nhưng bù lại hồng nữ hoàng có khả năng vươn cao cực tốt từ 1,7 mét đến trên 2,5 mét. Tính ra nó giống như các loại hoa hồng leo nhập ngoại.

Hoa mau tàn, chỉ khoảng 2-3 ngày là tàn, và cánh hoa thưa phom không đẹp lắm. Nhưng bù lại hoa với màu hồng phấn trang nhã nhưng nổi bậc, hoa to từ 9-11 cm. Hoa cực kỳ thơm, hương hoa bay xa

16. Hồng Cổ Sơn La

Hồng cổ sơn la thuộc loại cây thân bụi có thể phát triển cao. Thân cây không quá lớn, mảnh và mềm, phân nhánh nhiều từ gốc chính bởi thế, nhiều khi ta nhìn một bụi hoa hồng lớn cứ tưởng rằng nó được ghép lại bởi nhiều cây.
Hồng cổ Sơn La có khả năng nảy mầm rất tốt đặc biệt là nảy mầm từ gốc chính vì thế cây được trồng chủ yếu bằng phương pháp giâm cành và chiết cành.

Hồng cổ sơn la khi thoạt nhìn sẽ thấy giống hồng leo cổ hải phòng. Nhưng khi đủ tinh tế, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

17. Hồng Điều

Hồng Điều thuộc nhóm hồng cổ Việt Nam. Trước kia phân bố rải rác ở một số tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình. Hiện nay được nhân giống thêm ở một số khu vực khác.

Về nguồn gốc: hiện nay chưa có tài liệu nào về hoa hồng của Việt Nam ghi rõ ràng. Với những người khai thác hồng cổ chuyên nghiệp vẫn hay gọi là Bạch Lai hay Bạch Đào, còn những người chơi hoa hay gọi với cái tên Hồng Điều. Bên cạnh hồng cổ Sapa, Hồng Bạch Vân Khôi, Hồng Son môi, hồng Điều cũng là những giống hồng cổ hot nhất.

Hồng Điều có lá và form hoa giống bạch ho, nhưng màu hoa lại nhạt hơn màu hồng cổ Sapa một chút nên dễ nhận biết.

Nguồn: https://hoahongleohaiphong.com/diem-danh-17-loai-hoa-hong-co-cua-viet-nam/