Xây dựng niềm kiêu hãnh người Quảng Trị

Quảng Trị so với nhiều địa phương khác là một tỉnh nhỏ về diện tích, chỉ 4.746 km2, dân số hơn 600.000 người, điều kiện thời tiết, thiên nhiên luôn khắc nghiệt. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội qua nhiều năm xây dựng đến nay vẫn thiếu thốn nhiều thứ, chưa tạo lập được sự vững chắc cho phát triển lâu dài.

Vì thế khi nhìn lại chính mình với những điều kiện còn quá khó khăn, nhiều người Quảng Trị không khỏi buồn, lo lắng, tự ti về một tỉnh nhỏ, nghèo nàn, không dám sánh vai với ai. Nhưng nếu quá mang nặng tư tưởng này thì khó mà vươn lên được trong thời đại cạnh tranh về nhiều mặt. Có lẽ vì thế, tại cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 93 năm Báo chí cách mạng Việt Nam do UBND tỉnh tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị hãy “Xây dựng niềm kiêu hãnh người Quảng Trị”.

Trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc, người Quảng Trị cũng đã có những đóng góp nhất định. Thời phong kiến nhà Nguyễn, không ít người Quảng Trị học hành đỗ đạt làm quan to của triều đình, riêng làng Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong có ông Lê Văn, giữ chức Hộ Bộ Thượng thư kiêm Bộ Binh; Thượng thư hiệp biện đại học sĩ Hoàng Hữu Xứng hay quốc sư Đỗ Lương Duyên; tướng quân Đỗ Hữu Tuấn… là những người được sử sách lưu danh. Khi đất nước lâm nguy, họ đã gánh vác công việc cùng với dân tộc. Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quân và dân Quảng Trị tham gia chiến đấu lập nên những chiến công vẻ vang, luôn nêu cao phẩm chất cách mạng, khí thế hiêng ngang, kiêu hãnh trước quân thù. Dù là tỉnh nhỏ nhưng Quảng Trị đã đóng góp cho dân tộc vị lãnh tụ tài ba, đó là Tổng Bí thư Lê Duẩn-người được nhiều đồng chí, đồng đội gọi là “Ngọn đèn 200 nến”, người có những tư duy sáng tạo của cách mạng Việt Nam, biết tận dụng thời cơ làm nên chiến thắng vang dội năm 1975.

Ngày nay, trong điều kiện hòa bình xây dựng đất nước, tỉnh Quảng Trị cũng đã có nhiều mặt vươn lên, đi trước so với nhiều địa phương khác trong cả nước. Đó là sự nghiệp giáo dục và đào tạo, chúng ta đã nỗ lực xây dựng được nhiều trường chuẩn quốc gia; số trường kiên cố cao tầng được xây dựng ngày càng nhiều. Trong thực hiện chương trình quốc gia về phổ cập tiểu học và trung học cơ sở, Quảng Trị là một trong những tỉnh đi đầu về đích sớm. Trên đấu trường thi thố tài năng học tập, học sinh của tỉnh Quảng Trị đã vươn lên đỉnh cao trí thức, đoạt giải quán quân trong các cuộc thi Chinh phục, Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với nhiều đơn vị cùng tổ chức. Lần lượt Văn Viết Đức, học sinh Trường THPT thị xã Quảng Trị vô địch năm 2015, đến Phan Đăng Nhật Minh, học sinh Trường THPT Hải Lăng đã giành được ngôi vị quán quân một cách thuyết phục năm 2017, tiếp đó là em Phạm Huy, học sinh Trường THPT thị xã Quảng Trị đoạt giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tổ chức ở Mỹ, được vinh danh là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của Việt Nam năm 2017.

Trên lĩnh vực báo chí, trong điều kiện của một tỉnh nhỏ, kinh tế chậm phát triển, không phải là mảnh đất màu mỡ, có nhiều đề tài cho báo chí, song những người làm báo trên địa bàn tỉnh đã biết khai thác đề tài, lựa chọn vấn đề, cùng với cách thể hiện sáng tạo nên đã có được những tác phẩm chất lượng cao, năm nào cũng có tác phẩm đoạt giải quốc gia với các loại hình: báo in, báo nói, báo hình. Đó là sự vượt lên chính mình, vượt lên sự khó khăn của một tỉnh nghèo, để có được chỗ đứng cùng với các địa phương khác.

Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, sáng tác âm nhạc cũng có không ít người Quảng Trị làm rạng danh quê hương như nhà thơ Chế Lan Viên, tạo nên phong cách thơ mới riêng biệt, giàu tính trí tuệ; nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, một người viết bút ký nổi tiếng với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghị luận sắc bén với suy tư đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về triết học, văn hóa, lịch sử, địa lý. Các nhạc sĩ Trần Hoàn, Hoàng Thi Thơ để lại cho đời nhiều ca khúc vang mãi năm tháng với những giai điệu trữ tình, đằm thắm, ngọt ngào. Lĩnh vực hội họa đỉnh cao là họa sĩ Lê Bá Đảng, sống trong lòng các nước châu Âu, ông đã chọn con đường đi riêng, được coi là bậc thầy của hai thế giới Đông-Tây.

Trên lĩnh vực kinh tế, người Quảng Trị có cách làm riêng độc đáo như ông Hoàng Kiều, thành lập công ty sản xuất huyết tương, xuất khẩu hàng chục quốc gia trên thế giới. Ở trong tỉnh, theo thông tin mà chúng tôi có được thì nhiều đơn vị đã biết bứt phá vươn lên từ hoàn cảnh khó khăn, trong đó có Viễn thông Quảng Trị. Thời kỳ đầu mới thành lập chưa thích nghi với cơ chế thị trường, thu nhập thấp, khiến cho không ít cán bộ, nhân viên phải bỏ nghề, xin nghỉ việc hoặc chuyển đến nhiều cơ quan, đơn vị khác, nay Viễn thông Quảng Trị đã đạt được doanh thu cao, thu nhập bình quân hằng tháng của người lao động lên tới 20 triệu đồng/người, người thấp nhất cũng được 14-15 triệu đồng. Riêng trong năm 2017 VNPT đã nộp lên cho Tập đoàn 30 tỷ, nộp thuế nhà nước 18 tỷ.

Như vậy cớ gì cứ phải ca mãi bài ca Quảng Trị nghèo khổ mà cần khơi dậy niềm tự hào, kiêu hãnh của người Quảng Trị. Tự hào để tự tin bước lên con đường phía trước. Quyết tâm này được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, khi đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước.

Vấn đề quan trọng là Quảng Trị phải biết chăm lo phát triển con người-nguồn lực, phải tạo ra “sức mạnh mềm” và tìm cho mình một con đường đi riêng. Sau nhiều năm loay hoay, đến nay Quảng Trị đã tập trung phát triển năng lượng, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm năng lượng cả nước, phát triển cả về thủy điện, điện gió, điện mặt trời và nhiệt điện, để đến năm 2025 toàn tỉnh có được 3.000 MW, lúc đó thu ngân sách mỗi năm sẽ tăng thêm được vài ngàn tỷ đồng. Chúng ta cũng đang nỗ lực cao để xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, cảng biển, sân bay và các điều kiện cơ sở hạ tầng khác để có thể phát triển nhanh hơn.

Những thành công có được từ trong hoàn cảnh khó khăn bao giờ cũng đáng quý, đáng trân trọng hơn bình thường. Vì thế, mỗi cán bộ, người dân hãy tự hào, kiêu hãnh vì mình là người Quảng Trị, từ đó nỗ lực và tham gia hội nhập tốt hơn vào dòng chảy phát triển của đất nước, góp phần làm nên dấu ấn riêng về đất và người Quảng Trị.

PA

http://www.baoquangtri.vn/Vấn-đề-Bình-luận/modid/423/ItemID/131283


Khám phá Thác Chênh Vênh - Điểm du lịch mới nổi Quảng Trị


VIET TRAVELER | QUẢNG TRỊ

Hotline: 02333.708090

Email: info@viettraveler.com

Website: https://quangtritravel.vn

Website: https://viettraveler.com/quangtri

Du lịch Quảng Trị | Quảng Trị Travel