Thêm trải nghiệm cho du khách khi tới Hội An

Ghi nhận những ý kiến đóng góp cho phiên bản đầu tiên, chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” đã ra mắt “phiên bản 2.0” với nhiều điều chỉnh để phù hợp và gắn kết hơn với phần đất, phần hồn phố Hội.

Với sự đầu tư công phu, “Ký ức Hội An” được kỳ vọng mang tới nhiều trải nghiệm cho du khách khi tới với mảnh đất di sản này.

Các cảnh trong đêm diễn “Ký ức Hội An” (nguồn: BTC)

Những mảnh ghép ký ức phố Hội

Bất chấp cái nắng bỏng rát của miền Trung mùa Hè, 500 nghệ sĩ trong ekip chương trình “Ký ức Hội An” vẫn ngày ngày miệt mài tập luyện cho nhuần nhuyễn từng động tác để có được những đêm diễn được thành công trọn vẹn, mang lại nhiều cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp tới du khách.

Sau lần ra mắt đầu với nhiều ý kiến trái chiều, đầu tháng 6/2018, một hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học, nhà quản lý, nghệ sĩ… của trung ương và địa phương đã được lập ra để xét duyệt cho phiên bản “Ký ức Hội An 2.0”. Sau mỗi lần chỉnh sửa, “Ký ức Hội An” được đánh giá đã có nhiều nỗ lực hoàn thiện, lan tỏa những nét văn hóa độc đáo, thân thương mà rực rỡ sắc màu của Hội An xưa và nay thông qua những mảnh ghép ký ức về phố Hội tới với công chúng.

Xuyên suốt trong hơn 70 phút diễn ra chương trình là những lát cắt, mảnh ghép đậm nét văn hóa Việt nói chung cũng như lịch sử của mảnh đất bên sông Hoài phố Hội xưa, được kể qua 5 màn diễn với chủ đề Sinh mệnh – Đám cưới – Đèn và Biển – Hội nhập – Áo dài. Với hình tượng xuyên suốt của cô gái dệt vải bên khung cửi – dệt nên dòng thời gian bất tận, mỗi một màn diễn lại đan xen những câu chuyện về sự sinh sôi nảy nở, cuộc sống gia đình bình dị, những điệu hò khoan hay lời ru bên nôi. Quen thuộc và đi vào lòng người là hình ảnh người con gái miền biển ngày đêm chờ đợi người thương của mình ra khơi, trong sóng gió vẫn thủy chung đợi chờ, hằng đêm nàng thắp lên ánh đèn lồng trên khắp các nẻo đường bên dòng sông Hoài với lời nguyện cầu tha thiết mong ngày đoàn tụ… Tới những hình ảnh giao thương tấp nập trên bến dưới thuyền, những con phố nhỏ với mái ngói nhuốm màu thời gian, những lời ca bài chòi rộn rã hay bóng dáng thiếu nữ thướt tha trong tà áo dài trên con đường ánh sáng của thời gian.

Tạo dựng thực cảnh với sân khấu rộng 25.000m2, chiều dài hơn 1km, hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, “Ký ức Hội An” khiến khán giả không khỏi trầm trồ về sự công phu, quy mô hoành tráng cũng như sự chăm chút tới từng động tác, từng chi tiết trong chương trình. Điều này lý giải vì sao GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng, “một sân khấu hoành tráng như thế này tạo cho người ta cảm xúc Hội An không hề bé nhỏ nữa. Nó có một tầm vóc, một kích cỡ mà ta có thể nhìn thấy, vô cùng rộng lớn. Đó là một thành công của chương trình”.

Thêm trải nghiệm cho du khách

Với tư cách là khán giả xem chương trình, ngài Thomas Schuller – Gotzburg, Đại sứ Cộng hòa Áo rất ấn tượng với cách có thể kể câu chuyện về văn hóa – lịch sử của Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung chỉ trong vòng 60 phút, thông qua vũ đạo, trang phục và số lượng diễn viên đông đảo. “Ký ức Hội An là show diễn mà tất cả mọi người nên thưởng thức khi đến với phố cổ Hội An xinh đẹp”, ông nhấn mạnh.

Nếu như ở nhiều quốc gia phát triển du lịch, những sân khấu thực cảnh là điểm thu hút du khách thì ở Việt Nam, đây vẫn còn là điều khá mới mẻ, với vài chương trình quy mô như “Ký ức Hội An”, “Tinh hoa Bắc bộ”. Hiện nay, chương trình “Ký ức Hội An” duy trì đều đặn 6 đêm diễn mỗi tuần (trừ thứ Ba), với khán đài rộng tới 3.300 chỗ ngồi. Đại diện công ty cổ phần Gami Việt Nam, đơn vị tổ chức chương trình cho biết, với tinh thần tô đậm thêm văn hóa Việt, đặc biệt là vùng đất Hội An, cũng là thổi hồn thêm câu chuyện thuần Việt do người Việt kể, phiên bản 2.0 của chương trình có điều chỉnh khoảng 30% so với phiên bản đầu, đồng thời sau một thời gian lại tiếp tục làm mới, chỉnh sửa để mong muốn hoàn thiện sản phẩm văn hóa – nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, mang đến cho du khách những trải nghiệm tinh thần khác biệt.

Sau khi thẩm định phiên bản mới, đơn vị tổ chức cũng như cơ quan quản lý văn hóa, du lịch của địa phương kỳ vọng phiên bản “Ký ức Hội An 2.0” là sản phẩm du lịch mới sẽ giúp tăng thời gian lưu trú của khách du lịch tại địa phương. Ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam khăng định, “tỉnh sẽ đưa sản phẩm vào các chương trình xúc tiến du lịch chính thống và khích lệ doanh nghiệp đầu tư phát triển các sản phẩm tương tự tại Quảng Nam”.

Là người cố vấn xây dựng kịch bản cho chương trình thực cảnh quy mô này, nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định, đây là một sản phẩm du lịch nhưng không thể bỏ qua chủ thể. Đồng thời cũng là một chương trình giải trí mang nhiều giá trị văn hóa, giải trí, thị trường. Chủ đầu tư lựa chọn hình thức này để phát triển sản phẩm du lịch sẽ thu hút được lượng khách du lịch lớn, tăng giá trị du lịch địa phương”.

Bên cạnh không gian sân khấu thực cảnh đã đưa vào khai thác, hệ thống công viên văn hóa chủ đề – Hội An Impression Theme Park cũng đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng và dịch vụ, với các nội dung tái hiện lại không gian văn hóa sông Hoài, phố Hội một thời, từ những nét văn hóa dân gian truyền thống của Hội An và Quảng Nam như các điệu hò khoan, hát bài chòi, hay các tích chuyện về Bà chúa Tằm Tang, Đám cưới Công chúa Ngọc Hoa với Thương nhân Nhật Bản, Trại hò đánh hổ…

Nguyễn Hương

http://baodulich.net.vn/Them-trai-nghiem-cho-du-khach-khi-toi-Hoi-An-0703-15864.html

VIETTRAVELER.COM | CÔNG TY TNHH MTV LỮ HÀNH LAVANG
Điện thoại: 0233.3.708090 - Hotline (24/7): 0945.313.989 - Emai: info@viettraveler.com
Nội dung đang được cập nhật