Bảo tàng Đà Nẵng

Nằm trong khuôn viên Di tích quốc gia Thành Điện Hải, Bảo tàng Đà Nẵng – thành lập từ năm 1989 – được đầu tư phương tiện trưng bày, thiết bị nghe nhìn và hệ thống chiếu sáng hiện đại, đội ngũ hướng dẫn khách tham quan được đào tạo bài bản. Bảo tàng Đà Nẵng mở cửa đón khách từ ngày 26-4-2011 và trở thành một địa điểm ưa thích của du khách.

Ngay khi bước vào khuôn viên Bảo tàng Đà Nẵng, du khách bắt gặp ngay hình ảnh những khẩu súng thần công.

Đây là những hiện vật được tìm thấy ngay trong Thành Điện Hải. Thành được xây dựng năm 1813 dưới triều vua Gia Long thứ 12 và là một trong những thành trì kiên cố nhất của Đà Nẵng, vị trí ngày xưa nằm sát biển hơn, đến thời Minh Mạng 1823 mới chuyển vào vị trí này.

Không gian trưng bày bên trong tại Bảo tàng Đà Nẵng có diện tích hơn 3.000m2, gồm 3 tầng, giới thiệu hơn 2.500 tư liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa của thành phố Đà Nẵng và vùng phụ cận. Trong đó, có hơn 1.900 hiện vật gốc được sưu tầm từ sau ngày giải phóng đến nay, đặc biệt nhiều tư liệu hiện vật quý, lần đầu tiên ra mắt công chúng.

Trong cuộc chiến tranh xâm lược của quân đội Mỹ ở Việt Nam, Quảng Nam – Đà Nẵng là một trong những chiến trường ác liệt nhất. Quân đội Mỹ đã không ngừng đưa các loại vũ khí tối tân, hiện đại phục vụ ý đồ xâm lược của chúng. Bom CBU/55B là loại bom có hình dáng một quả bom tiêu chuẩn cỡ lớn, bên ngoài có một lớp vỏ bằng kim loại, bên trong lớp vỏ này có 3 quả bom con chứa hỗn hợp nhiên liệu, khi nổ kết hợp với ôxy trong không khí tạo thành đám cháy lớn hủy diệt oxy và gây ngạt trong phạm vi rộng, bán kính gây sát thương từ 300-500m.

Cùng với bom CBU/55-B, bom Napalm là một trong những loại vũ khí nằm trong danh mục bị cấm theo Công ước quốc tế. Trong chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ đã sử dụng bom này với số lượng gấp 3 lần so với chiến tranh thế giới thứ II và chiến tranh Triều Tiên.

Trong khu trưng bày Văn hóa các dân tộc Quảng Nam-Đà Nẵng, hình ảnh ngôi nhà Việt ở Quảng Nam được tái tạo với nguyên mẫu nhà rường ba gian hai chái, do phường thợ mộc nổi tiếng Kim Bồng, xã Cẩm Kim, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam hoàn thiện.

Các chi tiết tạo hình và chạm khắc mỹ thuật cho thấy sự công phu, tỉ mỉ của người thợ mộc Kim Bồng, kỹ thuật chạm trổ lẫn đề tài trang trí vừa điêu luyện, vừa phóng khoáng, phong phú, mang ước nguyện mưa thuận gió hòa, sinh sôi nảy nở… Hiện nay, Quảng Nam-Đà Nẵng còn khoảng hơn 70 ngôi nhà cổ, đa phần là nhà rường ba gian hai chái. Đây là những di sản văn hóa vật thể quý giá, đặc sắc của người dân xứ Quảng cần được bảo tồn và gìn giữ.

Ngoài một số hình ảnh, hiện vật kể trên, Bảo tàng Đà Nẵng còn lưu giữ những bức ảnh quý giá về hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, hình ảnh những chí sĩ yêu nước, những hiện vật về các chứng tích lịch sử như: cánh cửa của nhà tù Con Gà, chiếc radio của ông Phạm Văn Ba (quận Hải Châu). Trong thời gian bị địch giam cầm ở nhà tù Côn Đảo, ông đã đem theo được chiếc radio này để theo dõi tin tức chiến sự và thông báo với các đồng chí, đồng đội ở trong tù…

Hiện nay, Bảo tàng Đà Nẵng tiếp tục tiếp nhận những hiện vật quý từ các cá nhân, tổ chức để trưng bày, giới thiệu đến du khách. Ngoài ra, UBND thành phố cũng đã đồng ý để Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức trình diễn áo dài Việt Nam để tạo thêm điểm nhấn nhằm hấp dẫn du khách.

Nguồn:Sưu tầm

VIETTRAVELER.COM | CÔNG TY TNHH MTV LỮ HÀNH LAVANG
Điện thoại: 0233.3.708090 - Hotline (24/7): 0945.313.989 - Emai: info@viettraveler.com
www.viettravelers.com | www.viettraveler.com.vn | www.viettraveler.vn | www.vietraveler.com | www.vietraveler.com.vn | www.viettraveler.vn
About us: LAVANGTRAVEL.COM | Hỗ trợ & Phát triển bởi: ONC MEDIA