Du lịch biển đảo Quảng Trị: Giong buồm đón gió mới

Là tỉnh có bờ biển dài 75km, những điểm du lịch biển tại Quảng Trị như Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thuỷ, Triệu Lăng,… đang đổi mới để thu hút những “luồng gió mới”.

Hiện tại, huyện đảo Cồn Cỏ đang được đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, hướng địa danh này thành điểm nhấn trong “tam giác du lịch biển đảo” (Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ) tại địa phương.


Cung cấp bởi chúng tôi - VietTraveler.com

Tour du lịch miền trung | Thuê xe miền trung


Viên ngọc “thô” đầu sóng

Quảng Trị có lợi thế về địa lý – kinh tế, là điểm đầu trên tuyến đường huyết mạch chính của hành lang kinh tế Đông – Tây nối với Lào – Thái Lan – Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển miền Trung như Cửa Việt, Chân Mây, Đà Nẵng, Vũng Áng… Đây là điều kiện thuận lợi để Quảng Trị mở rộng hợp tác kinh tế trong khu vực, giao thương hàng hóa, vận tải quốc tế, phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch.

 

Có mặt trên huyện đảo Cồn Cỏ, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị cho biết, với định hướng và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, khi đảo Cồn Cỏ được quy hoạch là đảo du lịch, tỉnh Quảng Trị sẽ kết nối “tam giác du lịch” giữa Cồn Cỏ – Cửa Tùng – Cửa Việt (đầu cầu hành lang kinh tế Đông – Tây). Tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư tới xây dựng khách sạn, dịch vụ, thăm quan… trên đảo Cồn Cỏ, phát triển nơi đây thành điểm nhấn du lịch, hút khách tham quan đến địa phương.

Cảng Cửa Việt (Quảng Trị)

Có mặt trên huyện đảo Cồn Cỏ, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị cho biết, với định hướng và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, khi đảo Cồn Cỏ được quy hoạch là đảo du lịch, tỉnh Quảng Trị sẽ kết nối “tam giác du lịch” giữa Cồn Cỏ – Cửa Tùng – Cửa Việt (đầu cầu hành lang kinh tế Đông – Tây). Tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư tới xây dựng khách sạn, dịch vụ, thăm quan… trên đảo Cồn Cỏ, phát triển nơi đây thành điểm nhấn du lịch, hút khách tham quan đến địa phương.

Rừng tự nhiên đặc dụng chiếm 70% diện tích trên đảo Cồn Cỏ

Tại đảo, bên cạnh cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) được chính quyền địa phương đầu tư mới và kiên cố hóa thì vẫn còn hơn 70% rừng tự nhiên đặc dụng và các bãi đá bazan cùng những vỉa san hô và bãi tắm nhỏ xung quanh đảo.

Ông Lê Minh Tuấn – Chủ tịch huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, Cồn Cỏ có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển du lịch, có thềm đá bazan độc đáo dọc bờ biển, các bãi tắm nhỏ hoang sơ được tạo thành từ vụn san hô, sò, điệp, cát… nước biển trong, nhiệt độ nước biển ổn định, khí hậu ôn hòa, địa hình cảnh quan đẹp. Bên cạnh đó, Cồn Cỏ nằm trong khu vực của ngư trường Con Hổ rộng khoảng 9.000km2, với trữ lượng hải sản khoảng 60.000 tấn/năm. Đặc biệt, đáy biển nơi đây là một trong những vùng biển có rặng san hô tốt nhất (trong đó có loài san hô đỏ rất quý hiếm với mật độ dày, màu sắc đẹp) đã được khảo sát tại Việt Nam. Cồn Cỏ như “viên ngọc thô” cần được gọt dũa, ông Tuấn cho biết thêm.

Khi có điện 24/24, huyện đảo Cồn Cỏ thu hút nhiều tàu thuyền

Chị Hà Thị Duyên (41 tuổi), cư dân trên huyện đảo Cồn Cỏ cho biết, gia đình ra đây đến nay được 16 năm, những ngày đầu thiếu thốn đủ thứ từ vật phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu đến nơi ăn, chốn ở… đến nay đỡ hơn nhiều rồi, nơi đây không khác đất liền là mấy. “Đặc biệt, từ khi có điện 24/24 cuộc sống như thay một trang mới, mọi người ở đây đều vui khi các nhu cầu để phát triển kinh tế được đáp ứng đầy đủ, nhất là những người làm dịch vụ như mình”, chị Duyên cho biết thêm.

“Mở rộng” cánh cửa đầu tư

Cũng phải nói rằng, sau hơn 13 năm xây dựng và phát triển, đến nay hệ thống chính trị của huyện Cồn Cỏ được củng cố, kiện toàn phù hợp với đặc thù có tính chuyên biệt cao của huyện đảo. Hiện tại, nơi đây cơ bản hoàn thành công tác quy hoạch trên phạm vi toàn huyện như hệ thống cảng cá, khu dịch vụ hậu cần nghề cá, kè chống xói lở bảo vệ đảo phát triển kinh tế – xã hội kết hợp với quốc phòng an ninh… bộ mặt nơi đây đang dần đổi khác sau hơn nửa năm đủ điện (có điện 24/24). Tại đây, tất cả như nhộn nhịp hơn khi cung ứng đủ hậu cần nghề cá cho ngư dân hay nhu cầu thiết yếu của khách du lịch.

Tiền năng về du lịch tại đảo Cồn Cỏ rất lớn

Cũng theo ông Lê Minh Tuấn, năm 2017 Cồn Cỏ tập trung triển khai Đề án “Mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ”, địa phương đã tiến hành tổ chức lễ công bố quyết định mở tuyến và đưa vào hoạt động mang lại hiệu quả bước đầu. Liên quan đến hạ tầng phát triển du lịch (theo định hướng và mục tiêu của các cấp), trước mắt để phục vụ phát triển du lịch, ngoài hạ tầng lưu trú, ẩm thực… là vấn đề điện, nước và tàu cao tốc. Hiện nay, bến tàu cao tốc ra đảo Cồn Cỏ được khởi công và đang đẩy nhanh tiến độ làm cơ sở cho huyện tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo trong Đề án “Mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ”.

Từ cột hải đăng (đèn biển) du khách “phóng tầm mắt” bao quát toàn đảo

Được biết, đầu năm 2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Mai đã xin chủ trương và được UBND tỉnh đồng ý đầu tư khu resort tại đảo khoảng 3 sao (tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng) với các hạng mục kèm theo như bãi tắm, nhà hàng… hiện đang khảo sát lập dự án chi tiết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, nơi đây sẽ có thêm nhiều điều kiện để phát triển kinh tế xã hội và các dịch vụ du lịch.

Ông Lê Minh Tuấn – Chủ tịch huyện đảo Cồn Cỏ: Trong 2018 và những năm tiếp theo, huyện đảo Cồn Cỏ tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu như đẩy mạnh phát triển KT-XH, trọng tâm là dịch vụ, du lịch, thuỷ sản gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh, thực hiện hiệu quả Đề án “Mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ”, kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch… tổ chức thực hiện một số loại hình du lịch phù hợp với điều kiện thực tế và cơ sở hạ tầng hiện có như du lịch lịch sử, trải nghiệm, “du lịch xanh” Homestay… phấn đấu đến năm 2020 có 3 -4 tour du lịch chất lượng cao ra đảo và có 2-3 tàu cao tốc phục vụ.

http://baocongthuong.com.vn/du-lich-bien-dao-quang-tri-giong-buom-don-gio-moi.html

VIETTRAVELER.COM | CÔNG TY TNHH MTV LỮ HÀNH LAVANG
Điện thoại: 0233.3.708090 - Hotline (24/7): 0945.313.989 - Emai: info@viettraveler.com
Nội dung đang được cập nhật