Hồ Tịnh Tâm

Giữa lòng thành phố Huế, hồ Tịnh Tâm mùa hè mang đến cho người con cố đô cái dịu mát của sắc màu, cái nhẹ nhàng của hương thơm. Những bông sen ngát hương vươn mình xanh biếc phủ kín cả mặt hồ, một vẻ đẹp thuần quê nhưng rất đỗi tự hào.

Hồ Tịnh Tâm (Tĩnh Tâm), xưa nay người dân Huế hay gọi một cách vắn tắt là hồ Tịnh. Hồ Tịnh là một di tích cảnh quan được kiến tạo dưới triều Nguyễn. Dưới thời vua Thiệu Trị đây được xem là một trong 20 cảnh quan đẹp nhất thần kinh. Trước đây, hồ nguyên là vết tích của đoạn sông Kim Long chảy qua Huế, có hình chữ nhật, chu vi gần 1500m2, trên hồ có 3 hòn đảo là Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu. Hồ là một thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan Việt Nam những năm thuộc thế kỷ 19 với sự bày bố cầu kỳ, hết sức tinh mỹ, hài hòa với thiên nhiên.

Hồ Tịnh Tâm được ngăn cách với bên ngoài bằng một vòng tường gạch. Bốn mặt có bốn cửa gồm cửa Hạ Huân ở phía Nam, Đông Hy ở phía Bắc, Xuân Quang ở phía Đông và Thu Nguyệt ở phía Tây. Xung quanh các đảo trên hồ và dọc bờ hồ đều trồng các loại liễu trúc và các thứ hoa cỏ lạ, đặc biệt dưới hồ trồng rất nhiều sen trắng thơm ngan ngát khắp vùng và trở thành thương hiệu sen nức tiếng gần xa.

Cảnh đẹp ở hồ Tịnh Tâm tạo nguồn thi hứng và trở thành đề tài cho nhiều bài thơ, chùm thơ nổi tiếng của các vua Nguyễn như: Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức … Nổi bật nhất là bài thơ Tịnh hồ hạ hứngnằm trong chùm thơ ca ngợi 20 cảnh đẹp đất thần kinh của vua Thiệu Trị. Bài thơ này cùng với phong cảnh hồ Tịnh Tâm được vẽ vào tranh gương để treo ở các cung điện.

“Hồ Tịnh Tâm trong veo muôn khoảnh, man mác hai hồ.
Một dải đê dài, cầu dao như mống.
Vui chơi khúc đàn Nam phong trên gác Nam Huân, thỏa thích một trời của nhiều no đủ.
Xứng đáng cõi thọ ở Tây Trì, rõ ràng là danh thắng kinh đô.
Phong quang vô hạn, chưa tận mắt ngắm trông ê khó hình dung cảnh trí”.

Và xưa nay người ta biết đến hồ Tịnh với sen bách diệp, ca dao miền hương ngự có câu: “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp, đất hương cần ngọt quýt, thơm cam…”.

Sen ở hồ Tịnh rất nổi tiếng, xưa nay được nhiều người biết đến với hạt sen vừa bở vừa thơm, khi nếm thì con người ta mới hoàn toàn cảm nhận được hương vị tuyệt vời của nó.

Tương truyền rằng, sen trong hồ Tịnh có nguồn gốc từ một địa phương nào đó ở nước ta. Người dân thấy ngon bèn đem tiến vua và được đưa đến trồng trong hồ Tịnh Tâm. Kỳ diệu thay, giống sen ấy rất hợp nước và bùn của hồ Tịnh nên mọc khoẻ, cho hoa to, màu sắc hài hoà, hương thơm dìu dịu. Hương hoa sen cùng với cảnh đẹp nên thơ của hồ Tịnh nên nơi đây đã được vua Thiệu Trị xếp hạng một trong những thắng cảnh đẹp nổi tiếng ở Huế.

Có lẽ chính vì vậy, mà sen hồ Tịnh mang điểm khác biệt với sen ở các vùng miền trên cả nước, và hạt sen hồ Tịnh đã trở thành đặc sản, là món món ăn tinh thần cho những người con Huế xa quê.

Nguồn:Sưu tầm 

VIETTRAVELER.COM | CÔNG TY TNHH MTV LỮ HÀNH LAVANG
Điện thoại: 0233.3.708090 - Hotline (24/7): 0945.313.989 - Emai: info@viettraveler.com
Nội dung đang được cập nhật