Kinh nghiệm du lịch Bạc Liêu

Nhắc đến Bạc Liêu người ta nghĩ ngay đến quê hương của công tử Bạc Liêu – vị công tử nổi tiếng ăn chơi một thời. Ngoài ra, Bạc Liêu còn là quê hương của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu người sáng tác ra điệu “Dạ cổ hoài lang” nổi tiếng.

Bạn nên đến thăm Bạc Liêu vào những thời điểm nào?

Bạn có thể đến Bạc Liêu bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên nếu đến vào mùa lễ hội sẽ thích hơn rất nhiều, một số lễ hội ở Bạc Liêu như lễ hội Chào mặt trăng (Oóc-Om-Boóc) vào rằm tháng 10 âm lịch, lễ hội vào năm mới (Chol-Chnam Thmây) vào tháng 4 âm lịch,…

Đi bằng phương tiện gì đến Bạc Liêu?

Khoảng cách từ Sài Gòn đến Bạc Liêu vào khoảng 280 km, cũng không phải là quá gần để bạn đi xe máy. Để di chuyển về Bạc Liêu, bạn nên đi bằng xe khách hoặc thuê xe riêng để đi.

Chơi gì ở Bạc Liêu?

Bạc Liêu không có quá nhiều địa điểm nổi tiếng khắp cả nước, một số địa điểm du lịch ngay trong thành phố Bạc Liêu, bài viết kinh nghiệm du lịch Bạc Liêu này, mình xin giới thiệu với các bạn một số địa điểm du lịch tại Bạc Liêu.

Nhà Công tử Bạc Liêu

Nhà Công tử Bạc Liêu luôn là địa điểm du lịch khiến nhiều du khách tò mò. Nhà công tử Bạc Liêu gắn liền với giai thoại chàng công tử Bạc Liêu nổi tiếng vùng Lục tỉnh Nam Kỳ xa xưa. Nhà Công tử Bạc Liêu tại số 13 Điện Biên Phủ, phường 3, TP. Bạc Liêu, nằm ngay cạnh bờ sông Bạc Liêu. Ngôi nhà này xây dựng vào năm 1919, lúc đó Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy vào khoảng 19, 20 tuổi.

Ngôi nhà này do kỹ sư người Pháp thiết kế với tất cả vật liệu để xây dựng đều được đưa từ bên Pháp qua. Sau khi hoàn thành, đây được xem là ngôi nhà bề thế nhất ở Nam kỳ lục tỉnh lúc bấy giờ.

Ngày nay khu nhà công tử Bạc Liêu đã chuyển thành khách sạn công tử Bạc Liêu. Nếu bạn có ý ghé đến nơi này, nên đặt phòng trước khoảng nửa tháng mới có phòng, nhất là phòng của công tử Bạc Liêu thì hầu như lúc nào cũng đắt khách.

Sân Chim Bạc Liêu

Đây là một phần còn sót lại của thảm rừng ngập mặn ven biển, do sự bồi tụ tự nhiên đã ngày càng xa dần biển Đông. Với diện tích được mở rộng đến 385ha bao gồm 19ha rừng nguyên sinh, đây là nơi cư trú khoảng 46 loài chim, trong đó có những loài như giang sen, cốc đế nhỏ… được ghi vào sách đỏ, 150 loài động vật với 58 loài cá, 7 loài ếch nhái, 10 loài có vú, 8 loài bò sát và một số động vật khác hợp cùng 109 loài thực vật thuộc 90 chi của 46 họ, tạo thành một quần thể động, thực vật phong phú thể hiện cao tính đa dạng sinh học.

Tham quan Vườn Chim, bạn như lạc vào một thế giới rộn ràng của âm thanh với hàng trăm cung giọng của các loài chim khác nhau. Đặc biệt vào tờ mờ sáng khi mặt trời còn lấp ló trên biển, du khách đến đây sẽ kinh ngạc trước các pha biểu diễn ở trảng nước lớn phía sau vườn chim: từng đàn chim theo đội hình thả mình từ trên cao sà xuống mặt nước rồi lại vỗ cánh bay vút lên không trung trong những động thái được lặp đi lặp lại nhiều lần như thể chúng đang tập thể dục buổi sáng, khiến ai đã một lần chứng kiến đều cảm thấy thật ấn tượng, khó quên…

Chùa Xiêm Cán

Địa chỉ: ấp Biển Tây, xã Hiệp Thành, cách thị xã Bạc Liêu hơn 6 cây số trên đường về Vĩnh Châu (Sóc Trăng).

Chùa Xiêm Cán được coi như là một trong những ngôi chùa Khmer lớn nhất và lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam Bộ. Chùa được xây dựng từ những năm 1887, khuôn viên rộng với những cây thốt nốt lâu năm cao vút, xếp thẳng hàng. Mái chùa được cấu trúc thành nhiều tầng, lớp chồng lên nhau, tạo ra khoảng không gian cao vút, hòa với đỉnh nhọn như một chóp tháp.

Cũng như các ngôi chùa Khmer khác ở Nam Bộ, chùa Xiêm Cán là trung tâm văn hóa, giáo dục của phum, sóc, nơi trẻ em trước tuổi trưởng thành (18 tuổi) được đưa đến chùa khoảng 3 năm để học chữ Khmer, chữ Pali, dạy kinh…và tìm hiểu được những bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Ruộng muối Bạc Liêu

Bạc Liêu có Hai Huyện làm muối đó là Huyện Hòa Bình và Đông Hải. Mùa làm muối bắt đầu khoảng tháng 12, 1 đến tháng 4 dương lịch, làm sớm hay muộn phụ thuộc vào thời tiết.

Những người đầu tiên đi khai phá đất hoang rừng ngập mặn ven biển để sản xuất muối ăn có lẽ là những người Hoa kiều, với kỹ thuật phơi nước biển theo các cấp “xa kề, nhì kề, xắp chuối” để kết tinh được hạt muối từ nước biển đại dương mà đến nay người dân vẫn tiếp tục lưu truyền một phương cách sản xuất vừa cổ truyền nhưng lại rất khoa học này.

Người kinh doanh muối Bạc Liêu trước kia còn lưu truyền một kinh nghiệm quý đó là năm nào nước nổi lụt lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long là năm đó trúng muối Bạc Liêu, buôn bán muối làm ăn phát đạt, do mua muối để ướp cá Linh sông Mê Kông và người dân Campuchia ăn muối nhiều. Hạt muối này đã gắn liền danh tiếng của cá Linh và mùa nước nổi ở Nam Bộ, và thường là cứ ba năm lại trúng muối một lần. Đây cũng là một trong các bí quyết dự đoán trong sản xuất kinh doanh muối thời xưa.

Những cánh đồng muối được chia thành từng ô, từng hàng, chạy dài thẳng tắp. Dưới cái nắng gay gắt, diêm dân chăm chú làm việc. Muối kết tinh trong những ô trắng, lấp lánh. Biển Bạc Liêu khá sạch, độ mặn cao nên muối tốt và thu hoạch nhanh.

Vườn nhãn Bạc Liêu

Bạc Liêu nổi tiếng có vườn nhãn cổ đến nay đã trên trăm tuổi. Đây là vườn nhãn đặc biệt nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long, là niềm tự hào của người dân địa phương và được rất nhiều khách du lịch ghé thăm.

Vườn nhãn cổ Bạc Liêu rộng chừng 230 ha, chạy dài trên 11km đi qua 2 xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông, thuộc thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Theo lời kể của những người dân nơi đây, vườn nhãn Bạc Liêu đã đuợc trồng trên trăm năm trước. Ngày trước đây là vùng đồng cát được hình thành qua quá trình bồi lắng của thiên nhiên và do con người đắp đê lấn biển. Đất ở đây có độ thoát thủy tốt, mực thủy cấp sâu, tầng canh tác dày… được đánh giá khá thích hợp cho việc trồng cây ăn trái và các loại hoa màu.

Nhà nghỉ ở Bạc Liêu?

Ở ngay trung tâm thành phố Bạc Liêu có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ để bạn lựa chọn với giá khá mềm từ 100.000- 250.000đ/đêm. Nếu có điều kiện bạn có thể chọn khách sạn Bạc Liêu hay khách sạn công tử Bạc Liêu (nhà của công tử Bạc Liêu), nếu muốn ở tại nhà Công tử Bạc Liêu nên gọi điện đặt phòng sớm, bởi phòng này hầu như không trống.

Một số nhà nghỉ, khách sạn để bạn tham khảo, nhớ gọi điện hỏi trước khi tới:

– Khách sạn Bạc Liêu (4-6 Hoàng Văn Thụ Bạc Liêu), điện thoại: (0781) 3823 964/ 3822437

– Khách sạn Công Tử Bạc Liêu (số D13, đường Điện Biên Phủ, P. 3, Tp. Bạc Liêu), điện thoại : (0781) 3953 304 / 3953 305

– Khách sạn Đạt Ngọc. Địa chỉ: Khu 1, Võ Thị Sáu, P3, Tp. Bạc Liêu .Điện thoại: (0781) 3956 633

– Khách sạn Á Đông (2/8 Quốc lộ 1A, Tp. Bạc Liêu), điện thoại: (0781) 3952 099

– Khách sạn Ánh Hồng. Địa chỉ: 91A Quốc lộ 1A, Tp. Bạc Liêu . Điện thoại: (0781) 3954 699

– Khách sạn Hoàng Cung. Địa chỉ: 1B Trần Phú, phường 7, Bạc Liêu. Điện thoại: (0781) 824885

– Khách sạn Hải Hồ (103/4 Quốc lộ 1A, Tp. Bạc Liêu), điện thoại: (0781) 3952 026 / 3952 990

– Khách sạn Kiều Hối Bạc Liêu 1 (8 Lý Tự Trọng, P3, Tp. Bạc Liêu), điện thoại: (0781) 3822 899

– Khách sạn Kiều Hối Bạc Liêu 2. Địa chỉ: 28/2 Hòa Bình, Tp. Bạc Liêu .Điện thoại: (0781) 3822 899

– Khách sạn Lê Minh (137 Quốc lộ 1A, phường 7, Tp. Bạc Liêu), điện thoại: (0781) 3823 560

– Khách sạn Thiên Kim (50/8 Quốc lộ 1A, Tp. Bạc Liêu), điện thoại: (0781) 3825 620

– Khách sạn Trường Giang (20, Khu Nam Hành Chính, P.1, Tp. Bạc Liêu), điện thoại: (0781) 3829 328 Fax: 3957552

– Khách sạn Như Toàn (Nguyễn Thị Minh Khai, phường 2, Tp.Bạc Liêu), điện thoại: 0781.3 896 789.

– Khách sạn Dandy (13 Điện Biên Phủ, Bạc Liêu) điện thoại: (0781) 953 305

– Khách sạn Bạch Hồng (137 Quốc lộ 1A, phường 7, Bạc Liêu), điện thoại: (0781) 823 559

– Thống Nhất Nhà khách Bạc Liêu (50 Thống Nhất, Phường 2, Bạc Liêu), điện thoại: (0781) 3821 085

– Nhà khách số 1 Hùng Vương (1 Hùng Vương, Tp Bạc Liêu), điện thoại: 0781 3895678

Ăn gì ở Bạc Liêu?

Nếu có dịp đến Bạc Liêu vùng đất nổi tiếng với giai thoại về Bạch Công Tử, nơi nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã khai sinh bài Dạ cổ hoài lang bất hủ, bạn đừng quên thưởng thức các món ngon dân dã xứ này như: Ba khía, bánh củ cải, bún bò cay, cốn xại, xá bấu… , chắc chắn bạn ấn tượng bởi hương vị đặc trưng, nét ẩm thực độc đáo của vùng đất phương Nam này.

Ba khía Bạc Liêu

Nếu nhìn thấy ba khía, nhiều người sẽ nghĩ đó cua vì hình dáng đặc biệt giống cua đồng. Tuy nhiên, ba khía nhỏ hơn và sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Lúc trước, nó là món ăn của người bình dân, sau này, do độc đáo nên được biến thành đặc sản Bạc Liêu.

Từ ba khía, người ta làm được rất nhiều món ngon, nhưng dễ nhất là ba khía muối. Chỉ cần làm sạch, xé nhỏ rồi trộn đều với đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Cứ thế ăn cơm mà vẫn hấp dẫn bởi vị đậm đà khác lạ.

Bánh củ cải: bánh này ăn khá thanh đạm và lạ vị do sự kết hợp của bột mì, củ cải với nhân bánh đơn giản. Bạn có thể ghé qua chợ để thưởng thức món này.

Bánh tằm Ngan Dừa

Nếu có dịp về miền đất Bạc Liêu, nơi sản sinh bài “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn

Bánh tằm Ngan Dừa có hai loại mặn và ngọt, khi ngồi xung quanh bên chiếc gánh tùy theo sở thích khẩu vị của quý khách mà thưởng thức cái hương vị đồng quê miệt biển Bạc Liêu. Chính vì nhiều lẽ đó mà bánh tằm Ngan Dừa trở thành một món ăn độc đáo và rất lạ lẫm hấp dẫn với khách du lịch phương xa.

Bánh xèo

Đến Bạc Liêu bạn nhớ ghé con đường mang tên cố nghệ sĩ Cao Văn Lầu, chạy dài ra mé biển để đến ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, thị xã Bạc Liêu để ăn bánh xèo. Những chiếc bánh xèo vàng rụm điểm lác đác vài chấm xanh của hành lá. Nhân bánh là những con tôm đỏ xen lẫn với những cọng hành tây thái mỏng, những hạt đậu xanh chín mềm, vài lát củ sắn… khiến thực khách mới nhìn đã ứa nước bọ

Bánh xèo Giồng Nhãn ăn kèm có tới gần 20 loại rau khác nhau. Ngoài các loại rau thông dụng được bán ở chợ ra còn có rau vườn như: đọt điều, đọt xoài non, đọt cóc, đọt bằng lăng, đọt mọt, đọt lá cách, đọt cơm nguội, đọt sung non, tía tô, mã đề, kim thất, đọt bứa… Đây là những loại rau bình dân nhưng tạo nên sự lạ miệng và thú vị với nhiều du khách đến từ thành thị và là những vị thuốc quý. Bánh xèo nên ăn khi còn nóng, bởi thế bánh xèo mới tan giòn nơi đầu lưỡi, béo tận chân răng. Mùi thơm nghi ngút của bánh, vị ngòn ngọt của tôm và nước chấm quyện trong hương nhãn đầu mùa khiến du khách không thể nào quên.

Ngoài ra, bạn cũng nên thưởng thức các món ăn sau khi tới Bạc Liêu: bánh tằm bì Bạc Liêu, cốn xại, xá bấu, đuông chà là, cá chốt, cá thòi lòi, vọp nướng, lẩu mắm, bún bò cay, bánh canh tôm nước cốt dừa, bồn bồn,…

Nguồn:http://didauchoigi.com

VIETTRAVELER.COM | CÔNG TY TNHH MTV LỮ HÀNH LAVANG
Điện thoại: 0233.3.708090 - Hotline (24/7): 0945.313.989 - Emai: info@viettraveler.com
Nội dung đang được cập nhật